Chào mừng bạn đến với website: www.kimtin.com.vn     Kim Tín - Thương hiệu Chất lượng Quốc gia !    Kim Tín - Trung tâm Kiểm định Vàng Quốc gia, được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Chỉ định và Cấp phép !    Kim Tín - Trang sức Vàng Bạc Đá quý Quốc tế !    Kim Tín - Công nghệ Vượt trội - Sản phẩm Vượt trội !    Kim Tín - Giải thưởng Quốc tế "Thương hiệu, Sản phẩm, Công nghệ đỉnh cao tại Mỹ !    Kim Tín - Giải thưởng "Thương hiệu mạnh nhất ngành Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam" !    Kim Tín - Giải "Đặc biệt" và giải "Kim cương" Nữ hoàng Trang sức Việt Nam !    Kim Tín - Nhiều năm liên tiếp đạt Danh hiệu "Hàng Việt Nam Chất lượng cao" do người Tiêu dùng Bình chọn !
Tin tức
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
VIDEO CLIP
CATALOGUE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thích nhất nhóm sản phẩm nào?

Kim cương

Saphin

Ngọc trai

Rubi

Ngọc cẩm thạch

Topaz

Emeral

Citrine

Amethyst

Opal

Gamet

Aquamerine

Lượt truy cập
10.007.520
Đang online
151
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 2
LIÊN KẾT WEBSITE

Tri thức vàng bạc

Cập nhật ngày 26/04/2024 03:20 GMT+7

Thế giới có bao nhiêu vàng?

Vàng đã giữ được giá trị của nó trong suốt lịch sử, một phần là do nó không thể phá hủy. Điều đó có nghĩa là hầu như tất cả vàng trên thế giới đã được khai thác vẫn ở đâu đó dưới dạng này hay dạng khác. Vàng có thể đã trở thành đồ trang sức, trong khi một số có thể nằm bên trong hầm dưới dạng vàng thỏi.

Nhiều chuyên gia dự đoán thế giới sẽ cạn kiệt vàng trong khoảng hai chục năm nữa nếu không có những phát hiện mới.

Trong bối cảnh giá vàng tăng cao, Kalo Gold tiết lộ thế giới đã khai thác được bao nhiêu vàng, và bao nhiêu trong số đó còn lại dưới mặt đất.

Tất cả vàng ở đâu?

Hội đồng Vàng Thế giới ước tính rằng trong lịch sử, các thợ mỏ đã khai thác tổng cộng 201.296 tấn vàng, và vẫn còn 53.000 tấn vàng khác dưới lòng đất đã được xác định.

Nếu tất cả số vàng đã được khai thác xếp chồng lên nhau, thì khối lập phương thu được sẽ chỉ có kích thước 22 mét ở mỗi cạnh, đây là một minh chứng cho sự quý hiếm của kim loại này. Nhưng chính xác thì tất cả số vàng được khai thác này ở đâu?
 


Gần một nửa số vàng từng được khai thác được giữ dưới dạng đồ trang sức, tương đương 93.253 tấn, trị giá khoảng 5.800 tỉ USD. Ấn Độ và Trung Quốc là thị trường tiêu thụ vàng trang sức lớn nhất, chiếm hơn 50% nhu cầu trang sức toàn cầu vào năm 2020.

Các nhà đầu tư trên toàn cầu mua vàng vì khả năng mang lại giá trị của nó và khi áp lực lạm phát cao, vàng thường được xem là một tài sản trú ẩn an toàn. Do đó, đầu tư là một trong những mục đích sử dụng cuối cùng lớn nhất của vàng, với hơn 44.000 tấn vàng được giữ dưới dạng thanh, tiền xu hoặc vàng thỏi cho các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng (ETF).

Bên cạnh các nhà đầu tư, các ngân hàng trung ương cũng nằm trong số những người nắm giữ vàng nhiều nhất. Không giống như dự trữ ngoại tệ, cổ phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng nợ, giá trị của vàng phần lớn phụ thuộc vào cung và cầu. Do đó, các ngân hàng trung ương thường sử dụng vàng để đa dạng hóa tài sản của họ và bảo vệ chống lại sự mất giá của tiền tệ.

Lượng dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương chiếm gần 1/5 tổng lượng vàng trên mặt đất và tính đến năm 2021, lượng dự trữ vàng chính thức vượt quá 35.000 tấn. Mỹ dự trữ vàng lớn nhất thế giới, với 8.133 tấn, gấp đôi so với dự trữ vàng của bất kỳ nước nào.

Mặc dù vàng được nhiều người thèm muốn như một kim loại quý, nó cũng có nhiều mục đích sử dụng trong công nghiệp, với các ứng dụng trong điện tử, nha khoa và vũ trụ. Trên thực tế, người ta ước tính rằng một chiếc iPhone thông thường chứa khoảng 0,034 gram vàng, ngoài các kim loại quý khác. Chính những mục đích sử dụng công nghiệp này đã chiếm 29.448 tấn hoặc khoảng 15% tổng lượng vàng trên mặt đất.

Dự trữ vàng dưới lòng đất

Trước khi biến thành đồ trang sức và vàng thỏi, vàng trải qua một số giai đoạn trong chuỗi cung ứng, bắt đầu từ việc thăm dò và khai thác các mỏ vàng dưới lòng đất. Tính đến năm 2021, thế giới còn 53.000 tấn vàng dưới lòng đất đã được xác định. Cụ thể: Australia có 10.000 tấn (19%); Nga có 7.500 tấn (14%), Mỹ còn 3.000 tấn (6%); Peru 2.700 tấn (5%); Nam Phi 2.700 tấn (5%), Phần còn lại của thế giới 27.100 tấn (51%).

Với nguồn dự trữ sẵn có, không có gì ngạc nhiên khi Australia, Nga, Mỹ và Peru nằm trong số các nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Những dự trữ này không chỉ giúp xác định sản lượng hiện tại mà còn có thể cung cấp ý tưởng về nơi có thể khai thác vàng trong tương lai.

Vào năm 2020, các thợ mỏ chỉ sản xuất được hơn 3.000 tấn vàng và với tốc độ này, trữ lượng vàng dưới lòng đất sẽ kéo dài chưa đầy 18 năm nếu không có những phát hiện mới. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trữ lượng có thể thay đổi và tăng lên khi các nhà thám hiểm tìm thấy vàng ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Tương lai vàng

Vàng đã có từ hàng nghìn năm trước và nó có thể sẽ vẫn như vậy trong tương lai.

Với những lo ngại gia tăng về tăng trưởng cung tiền và lạm phát, vàng sẽ tiếp tục mang lại giá trị và bảo vệ các nhà đầu tư trong thời điểm biến động, đồng thời bảo toàn của cải trong dài hạn.

(Kim Tín biên soạn tổng hợp)