Tin tức
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
VIDEO CLIP
CATALOGUE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thích nhất nhóm sản phẩm nào?

Kim cương

Saphin

Ngọc trai

Rubi

Ngọc cẩm thạch

Topaz

Emeral

Citrine

Amethyst

Opal

Gamet

Aquamerine

Lượt truy cập
10.001.025
Đang online
143
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 2
LIÊN KẾT WEBSITE

Tri thức vàng bạc

Cập nhật ngày 04/06/2020 02:06 GMT+7

Những bí ẩn của vàng

Vàng hiếm hoi tới mức toàn bộ số vàng được tìm thấy trong lịch sử loài người còn không nhiều bằng số thép mà chúng ta sản xuất trong một giờ. Tuy hiếm nhưng vàng có mặt tại tất cả các lục địa trên Trái Đất.

Vàng nóng chảy ở 1064,43 độ C. Nó có thể dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt và không bao giờ bị gỉ. 

Vì vàng có giá trị rất cao nên đa số vàng được tìm ra cho tới nay vẫn đang được lưu thông. Nhưng người ta cho rằng khoảng 80% trữ lượng vàng trên hành tinh của chúng ta vẫn đang nằm im dưới đất. 

75% lượng vàng mà giờ đây chúng ta có được khai thác từ năm 1910 cho tới nay. Kim loại dễ uốn

Vàng cực kỳ dễ uốn và thậm chí nó có thể được biến thành chỉ khâu. Một ounce vàng (tương đương 28,349g) có thể kéo dài tới 80km còn 1g vàng có thể được dát thành tấm rộng tới 1m vuông.

Vàng có thể ăn được?

Vàng là thứ có thể ăn được. Nhiều nước châu Á dùng vàng để ăn với hoa quả, thạch hay café và trà. Người châu Âu cũng bỏ vàng vào rượu ngay từ thế kỷ 16. Một số dân tộc bản địa ở Mỹ tin rằng hấp thụ vàng sẽ giúp người ta bay lên được. 

 Đại diện cho mặt trời

Người Inca ở châu Mỹ cho rằng vàng đại diện cho vinh quang của Mặt Trời, thứ mà họ thờ cúng. Họ gọi vàng là nước mắt của Mặt Trời. Dân tộc này không dùng vàng để trao đổi hàng hóa mà yêu nó bằng một tình yêu thuần khiết.

Ký hiệu hóa học của vàng là Au, xuất phát từ tiếng Latin aurum, có nghĩa là ánh bình minh. Ngoài ra, Au còn đại diện cho Aurora, vị thần bình minh của người La Mã.Cả người Hy Lạp và người Do Thái cùng bắt đầu thử nghiệm thuật giả kim vào khoảng năm 300 trước Công nguyên. Công cuộc tìm cách biến kim loại cơ bản thành vàng lên tới đỉnh điểm vào thời Trung Cổ và thời Phục Hưng.

Cái chết bằng... vàng

Vào năm 1599, một quan chức Tây Ban Nha cai trị ở châu Mỹ đánh thuế những người Ecuador nặng nề tới mức họ nổi dậy và giết chết ông ta bằng cách đổ vàng lỏng vào mồm. Cách hành hình như thế cũng cũng được người La Mã áp dụng. 

Vàng và đồng là những kim loại đầu tiên được con người tìm ra vào khoảng năm 5.000 trước Công nguyên. Chúng cũng là những kim loại duy nhất không mang sắc trắng bạc.

Hầm vàng lớn nhất thế giới nằm ở tầng hầm thứ 5 của một tòa nhà tại Manhattan, New York. Nó là cơ sở của Cục dự trữ liên bang Mỹ và chứa 25% tổng số vàng đang được lưu thông của thế giới. Tuy nhiên, đa số vàng tại đó không thuộc về người Mỹ.   

(KT biên soạn)