Chào mừng bạn đến với website: www.kimtin.com.vn     Kim Tín - Thương hiệu Chất lượng Quốc gia !    Kim Tín - Trung tâm Kiểm định Vàng Quốc gia, được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Chỉ định và Cấp phép !    Kim Tín - Trang sức Vàng Bạc Đá quý Quốc tế !    Kim Tín - Công nghệ Vượt trội - Sản phẩm Vượt trội !    Kim Tín - Giải thưởng Quốc tế "Thương hiệu, Sản phẩm, Công nghệ đỉnh cao tại Mỹ !    Kim Tín - Giải thưởng "Thương hiệu mạnh nhất ngành Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam" !    Kim Tín - Giải "Đặc biệt" và giải "Kim cương" Nữ hoàng Trang sức Việt Nam !    Kim Tín - Nhiều năm liên tiếp đạt Danh hiệu "Hàng Việt Nam Chất lượng cao" do người Tiêu dùng Bình chọn !
Tin tức
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
VIDEO CLIP
CATALOGUE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thích nhất nhóm sản phẩm nào?

Kim cương

Saphin

Ngọc trai

Rubi

Ngọc cẩm thạch

Topaz

Emeral

Citrine

Amethyst

Opal

Gamet

Aquamerine

Lượt truy cập
10.005.693
Đang online
158
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 2
LIÊN KẾT WEBSITE

Tri thức vàng bạc

Cập nhật ngày 13/07/2021 03:48 GMT+7

Bí ẩn nguồn gốc của vàng được hé mở

Bí ẩn về nguồn gốc của vàng đến nay đã được hé mở khi một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, sự va chạm của hai sao neutron có kích thước rất nhỏ và lõi đậm đặc có nguồn gốc từ ngôi sao phát nổ là quá trình xúc tác tạo ra các kim loại có giá trị.

"Chúng tôi ước tính số lượng vàng tạo ra trong quá trình hợp nhất của hai ngôi sao neutron có thể lớn bằng 10 khối lượng của mặt trăng", ông Edo Berger, người đứng đầu đề tài nghiên cứu của Trung tâm Harvard-Smithsonian (CfA) nói.
Berger và các đồng nghiệp đã nghiên cứu một vụ nổ tia gamma ngắn đầu tháng trước, một tia có ánh sáng mạnh nhất trong vũ trụ được phát hiện khi tàu vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ và Hàng không Mỹ (NASA) bay nhanh quanh trái đất.Được gọi là GRB 130603B, một sự bùng nổ tia gamma cách trái đất 3,9 tỷ năm ánh sáng và kéo dài ít hơn hai phần mười của một giây. Các nhà khoa học nhận thấy sau vụ nổ ánh sáng mờ dần và bị chi phối chủ yếu bởi ánh sáng hồng ngoại.

Nhóm nghiên cứu tin rằng ánh sáng của vụ nổ xuất phát từ “một nguyên tố phóng xạ kỳ lạ” sinh ra từ chất liệu giàu neutron phóng ra ngoài vũ trụ từ vụ va chạm của các sao neutron.Vàng là nguyên tố hiếm trên trái đất và cũng hiếm hoi trong vũ trụ. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, các các vụ nổ tia gamma phát ra vật chất bằng một phần trăm khối lượng của mặt trời, nằm trong số ấy có vàng."Bằng cách ước tính lượng vàng được taọ ra bởi một vụ nổ tia gamma ngắn (GRB) kết hợp với số lượng các vụ nổ tương tự như vậy xảy ra ở độ tuổi của vũ trụ, tất cả vàng trong vũ trụ có thể có nguồn gốc từ các vụ nổ tia gamma”, một quan chức cấp cao CfA nói.
Nghiên cứu trên được đăng trên các tạp chí Astrophysical Journal Letters. Berger và kết quả trình bày trong một cuộc họp báo tại CfA ở Cambridge.
      

(KT biên soạn và tổng hợp)