Chào mừng bạn đến với website: www.kimtin.com.vn     Kim Tín - Thương hiệu Chất lượng Quốc gia !    Kim Tín - Trung tâm Kiểm định Vàng Quốc gia, được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Chỉ định và Cấp phép !    Kim Tín - Trang sức Vàng Bạc Đá quý Quốc tế !    Kim Tín - Công nghệ Vượt trội - Sản phẩm Vượt trội !    Kim Tín - Giải thưởng Quốc tế "Thương hiệu, Sản phẩm, Công nghệ đỉnh cao tại Mỹ !    Kim Tín - Giải thưởng "Thương hiệu mạnh nhất ngành Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam" !    Kim Tín - Giải "Đặc biệt" và giải "Kim cương" Nữ hoàng Trang sức Việt Nam !    Kim Tín - Nhiều năm liên tiếp đạt Danh hiệu "Hàng Việt Nam Chất lượng cao" do người Tiêu dùng Bình chọn !
Tin tức
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
VIDEO CLIP
CATALOGUE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thích nhất nhóm sản phẩm nào?

Kim cương

Saphin

Ngọc trai

Rubi

Ngọc cẩm thạch

Topaz

Emeral

Citrine

Amethyst

Opal

Gamet

Aquamerine

Lượt truy cập
10.003.974
Đang online
156
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 2
LIÊN KẾT WEBSITE

Tri thức đá quý

Cập nhật ngày 25/04/2022 11:20 GMT+7

Phân biệt thạch anh thật giả

Bạn đã biết cách phân biệt đá thạch anh thật, giả? Thạch anh là một loại đá quý, khá phổ biến trong tự nhiên và đa dạng màu sắc, thường được sử dụng nhiều để làm trang sức. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quang học, điện tử, ngọc học,…. Vậy phân biệt thạch anh thật giả như thế nào, bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thạch anh là một trong những loại đá quý có độ cứng rất cao, chỉ sau kim cương. Đá thạch anh được cấu tạo từ một mạng liên tục các tứ diện silic – oxy (SiO4), trong đó, mỗi oxy chia sẻ giữa 2 tứ diện nên công thức chung là SiO2.

Đây là một loại đá quý, khá phổ biến trong tự nhiên và đa dạng màu sắc, thường được sử dụng nhiều để làm trang sức. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quang học, điện tử, ngọc học,…. Đá thạch anh được chia thành nhiều loại từ khoáng chất, gồm các thành phần khoáng sản quặng, thường cho ra các loại đá như mã não, onyx. Còn không sẽ được biến chất như quartzit, opal, ngọc bích. Độ tinh khiết của thạch anh càng cao thì giá trị sẽ càng lớn.

Thông qua cách nhìn

Có thể thấy, hầu hết các loại đá thạch anh đều sẽ có độ trong suốt và khả năng thông đèn nhất định. Dù là một viên đá tự nhiên nhưng nó sẽ không hoàn hảo 100% mà xuất hiện những vết rạn nứt, vân, tạp chất,… bạn có thể quan sát ngay cả bằng mắt thường.Một số loại đá giả khi nấu cùng thủy tinh rất dễ nhận ra bởi màu sắc chúng khá lòe loẹt, sau một thời gian thì xỉn màu. Đặc biệt, những viên đá trong vắt, không chút gợn sóng thì hầu hết là hàng kèm chất lượng.

Về mặt phong thủy, các loại đá cảnh, đá phong thủy có thể kiểm tra thông qua nét chạm trổ bên ngoài là thủ công hay là bột đá ép để đúc khuôn. Với cách này bạn có thể phân biệt được đá thanh anh thật hay giả rất dễ dàng.
 

Cách phân biệt đá thạch anh thật giả 1

Phân biệt đá thạch anh thật giả thông qua cách nhìn


Thông cảm nhận năng lượng

Để hình thành được một viên đá thạch anh tự nhiên thì cần trải qua hàng nghìn, hàng vạn năm dưới lòng đất thì mới hấp thụ và tỏa ra được nguồn năng lượng lớn. Do đó, bạn có thể thử cách phân biệt đá thật hay giả là áp viên đá lên má để cảm nhận. Nếu là đá thật bạn sẽ cảm được sự mát lạnh từ trong viên đá, khiến bạn cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn hơn khi cầm. Còn nếu là đá giả thì bạn sẽ không cảm nhận được điều này.
 

Cách phân biệt đá thạch anh thật giả 2

Phân biệt đá thạch anh thật giả thông cảm nhận năng lượng


Phân biệt bằng phương pháp vật lý, hóa học

Mỗi loại đá tự nhiên đều có một trọng lượng, độ cứng và nhiệt độ nung chảy khác nhau. Hầu hết các loại đá giả bày bán trên thị trường đều có độ cứng thấp hơn hoặc bằng với thủy tinh. Vì thế, bạn có thể dùng một miếng thủy tinh sắc để rạch lên bề mặt viên đá để xem có bị xước không. Nếu mặt đá có vết xước thì có khả năng đây là đá giả.

Hoặc bạn cũng có thể thử đá bằng lửa. Đá thạch anh tự nhiên có thể chịu mức nhiệt lên tới 537 độ C mà không bị rạn nứt hay phá hủy. Còn đá thạch anh giả khi đốt lửa sẽ bị nóng chảy, có mùi khét và dễ vỡ ra thành vụn đá.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử đá bằng cách dùng hóa chất như axit để nhỏ lên viên đá xem có bị sủi bọt không. Các loại đá thạch anh thật thì độ bền thường khá cao nên sẽ không phản ứng với hóa chất. Ngược lại, những viên đá có công thức hóa học là muối hay bị nhuộm màu khi tiếp xúc với axit sẽ phản ứng rất mạnh và gây hỏng bề mặt.

Phân tích tâm lý bán hàng

Đứng ở địa vị một người bán hàng đá quý phong thủy thì rõ ràng chúng ta cần có kiến thức chuyên sâu về các loại đá. Do đó, khi mua hàng bạn có thể phân tích tâm lý người bán để biết được có phải đá thật hay không.

Ví dụ:

  • Vì sao thạch anh thường có màu đỏ, tím hồng?
  • Độ cứng hay công thức cấu tạo của đá thế nào?
  • Đá mắt hổ có phải thạch anh không?
  • Thạch anh có làm giả không? Thường dùng cách nào để làm giả?

Với những câu hỏi trên kết hợp cùng sự hiểu biết của mình bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn để phân biệt đá thạch anh thật hay giả.

Thông qua kiểm định

Một cách nhanh chóng và chính xác nhất để biết được viên đá đó là thật hay giả chính là kiểm định tại các trung tâm đá quý uy tín. Kết quả kiểm định này thường rất chính xác, giúp bạn biết được thông tin về đá một cách nhanh chóng như là đá tự nhiên hay nhân tạo, đã qua xử lý chưa, kích thước, khối lượng đá thế nào,….
 

Cách phân biệt đá thạch anh thật giả 3

Phân biệt đá thạch anh thật giả thông qua kiểm định


Có thể thấy đá thạch anh mang trong mình những nguồn năng lượng nhất định và phù hợp với từng chủ nhân. Do đó, tùy vào nhu cầu và độ phù hợp bạn có thể chọn cho mình loại đá phong thủy tốt nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.

(KT biên soạn và tổng hợp)