Chào mừng bạn đến với website: www.kimtin.com.vn     Kim Tín - Thương hiệu Chất lượng Quốc gia !    Kim Tín - Trung tâm Kiểm định Vàng Quốc gia, được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Chỉ định và Cấp phép !    Kim Tín - Trang sức Vàng Bạc Đá quý Quốc tế !    Kim Tín - Công nghệ Vượt trội - Sản phẩm Vượt trội !    Kim Tín - Giải thưởng Quốc tế "Thương hiệu, Sản phẩm, Công nghệ đỉnh cao tại Mỹ !    Kim Tín - Giải thưởng "Thương hiệu mạnh nhất ngành Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam" !    Kim Tín - Giải "Đặc biệt" và giải "Kim cương" Nữ hoàng Trang sức Việt Nam !    Kim Tín - Nhiều năm liên tiếp đạt Danh hiệu "Hàng Việt Nam Chất lượng cao" do người Tiêu dùng Bình chọn !
Tin tức
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
VIDEO CLIP
CATALOGUE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thích nhất nhóm sản phẩm nào?

Kim cương

Saphin

Ngọc trai

Rubi

Ngọc cẩm thạch

Topaz

Emeral

Citrine

Amethyst

Opal

Gamet

Aquamerine

Lượt truy cập
10.001.962
Đang online
164
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 2
LIÊN KẾT WEBSITE

Tri thức đá quý

Cập nhật ngày 20/07/2022 04:49 GMT+7

Kim cương như thế nào thì có giấy kiểm định

Kim cương bao nhiêu ly thì có giấy kiểm định và có những loại giấy kiểm định nào, chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn đọc. Kim Tín mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên.

Kim cương không chỉ có vai trò trang sức đẳng cấp, thường đi kèm với các loại chất liệu làm trang sức như vàng tây màu, vàng trắng. Kim cương còn khẳng định giá trị cũng như đẳng cấp của chủ sở hữu đối với những người xung quanh. Kim cương là một khoáng vật quý hiếm với giá cả cực kỳ đắt đỏ, trên thị trường hiện nay những viên kim cương thường được bán đi kèm với giấy kiểm định hay giấy chứng nhận từ các cơ quan hợp pháp để đảm bảo giá trị và chất lượng tương xứng.
 


Giấy chứng nhận kim cương sẽ cho người mua biết được nhiều thông tin có giá trị về đặc điểm, hình dạng kim cương cũng như chất lượng, trên mỗi giấy chứng nhận sẽ có một mã số duy nhất đi kèm với viên kim cương mà nó chứng nhận, nếu kích thước đủ tiêu chuẩn thì viên kim cương sẽ được khắc laser mã kiểm định lên bề mặt để đảm bảo tính đồng nhất.

Người mua hiện nay có thể tra cứu thông tin về viên kim cương một cách dễ dàng tại một số website thông qua mã kiểm định hoặc có thể kiểm tra mã số của viên kim cương dễ dàng. Các tiêu chuẩn của một viên kim cương được đánh giá bao gồm 4 yếu tố chính là trọng lượng theo đơn vị Carat, màu sắc, độ tinh khiết và hình dạng,… cuối cùng là thông qua giấy kiểm định để đánh giá viên kim cương đó.

Với giấy chứng nhận viên kim cương được chứng minh là đã được kiểm định phân tích độc lập bởi các nhà giám định chuyên nghiệp tùy vào loại giấy kiểm định về các đặc tính cũng như chất lượng một cách chuyên nghiệp nhất, giấy chứng nhận giúp khách hàng an tâm khi mua và giữ được giá trị khi bán.

Có bao nhiêu loại giấy kiểm định kim cương?

Hiện nay, trên thị trường kinh doanh kim cương, đá quý tại Việt Nam có thể phân chia các loại giấy kiểm định thành 2 nhóm chính là giấy kiểm định quốc tế có giá trị và hiệu lực trong phạm vi quốc tế được thực hiện giám định từ các trung tâm giám định cao cấp như GIA, AGSL, EGL, IGI, HRD bên cạnh đó loại thứ 2 là giấy kiểm định trong nước được thực hiện bởi các chuyên gia trong ngành như GIV,… giấy kiểm định trong nước có giá trị nội địa.

Các loại giấy kiểm định cũng sẽ khiến cho giá kim cương có sự chênh lệch, phần lớn là do chất lượng được đảm bảo thông qua đó là chi phí kiểm định cao, đặc biệt là với các trung tâm kiểm định quốc tế GIA, AGSL,… các loại giấy kiểm định kim cương tại đây được sử dụng và có hiệu lực trên thế giới với độ chính xác cao.
 


Tuy nhiên theo thực tế hiện nay, các trung tâm giám định trong nước cũng đã đầu tư nâng cấp những máy móc hiện đại tiêu chuẩn quốc tế, cùng đội ngũ nhân viên giám định được đào tạo bài bản bởi GIA và sự nỗ lực trong việc giữ uy tín kinh doanh với khách hàng, giấy chứng nhận của các doanh nghiệp tư nhân cũng có chất lượng gần như tương đương với các trung tâm giám định quốc tế, được nhiều người tin tưởng ưa chuộng.

Trên giấy kiểm định kim cương có rất nhiều thông số khác nhau, bạn cần có kiến thức và thực sự am hiểu sâu về vấn đề này vì đối với những yếu tố dù thay đổi rất nhỏ cũng sẽ gây ra một sự chênh lệch giá trị lớn cho viên kim cương.

GIA/ GRA/ GIV Report Number: Đây là mã số kiểm định của viên kim cương như chúng ta đã biết, mã này là duy nhất và không trùng lặp, đại diện cho mỗi viên kim cương khác nhau có mã số khác nhau.

*Shape and Cutting Style: Đây là thông số về hình dạng cũng như giác cắt của viên kim cương như hình tròn, oval, hay trái lê,….

*Measurements: Đây là thông số về kích thước của viên kim cương được tính bằng đường kính nhỏ x đường kính lớn x độ sâu với đơn vị tính là milimet

*Carat Weight: Đây là thông số về trọng lượng của viên kim cương đơn vị tính là Carat

*Color Grade: Đây là thông số về màu sắc hay còn gọi là màu nước, nước,… sử dụng thang đó giá trị từ nước D đến nước Z.

*Clarity Grade: Đây là thông số về độ tinh khiết của kim cương sử dụng thang đo giá trị IF, VVS1, SI 1 – 7.

*Cut Grade: Đây là thông số về chất lượng chế tác của thành phẩm

*Polish: Đây là thông số về độ hoàn thiện bao gồm độ bóng, độ đối xứng,…

*Fluorescence: Đây là thông số về độ phát quang, viên kim cương phản ứng như thế nào dưới nhiều loại ánh sáng khác nhau, độ tán xạ,…

*Comments: Các đánh giá khác về sản phẩm, đặc trưng riêng hoặc mang tính đại diện cho sản phẩm

*Clarity Characteristics: Đây là dấu hiệu nhận diện của viên kim cương

*Proportions: Đây là thông số về tỉ lệ vết cắt hay chất lượng vết cắt

*Security features: Thông tin bảo mật về kim cương được ghi nhận tại tổ chức giám định.

Hiện nay, các bạn có thể kiểm định kim cương tại các cơ quan giám định trong nước và quốc tế, kích thước tối thiểu để kiểm định là 2.5 – 2.99 mm, với các kích thước lớn hơn sẽ có các mức giá kiểm định khác nhau thấp nhất là 60.000 lên đến hơn 12 triệu đồng, hiện nay kiểm định kim cương khá nhanh thường có kết quả trong vòng 48h sau khi thực hiện.

Giấy kiểm định kim cương có quan trọng không?

Giấy kiểm định là một trong những yếu tố hết sức quan trọng đối với việc mua bán và sở hữu kim cương, ngay cả những người có nhiều kinh nghiệm hay sở hữu các loại kim cương cũng có thể đối mặt với việc bị lừa mua phải kim cương giả nếu không có giấy kiểm định đi kèm.

Đặc biệt là những yếu tố quyết định đặc biệt đến giá trị của viên kim cương nhưng chỉ có thể được kiểm định kỹ càng mới có thể nhận ra được, còn lại hoàn toàn rất khó để nhận thấy bằng mắt thường như độ hoàn thiện, các dạng vết cắt hay đặc biệt là màu sắc, sự khác biệt nhỏ đến mức không thể nhận diện bằng mắt thường nhưng lại có chênh lệch giá trị rất nhiều.

Hiện nay còn nhiều hiện tượng thị trường làm giả giấy kiểm định với những mẫu kim cương kém chất lượng hơn nhưng có các thông số khác tương tự về màu, giác cắt gần giống với viên thật để đánh lừa người mua, những viên kim cương kém chất lượng được bán ra thị trường với giá ngang bằng với giá của kim cương thật, đây là vấn đề được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Mặc dù các thông số tương đối giống nhau tuy nhiên các thuật ngữ và tên gọi của giấy kiểm định trong và ngoài nước có thể sẽ khác nhau nên người dùng chú ý để không bị nhầm lẫn vấn đề này. Đôi khi có nhiều viên kim cương có hai giấy kiểm định trong và ngoài nước thì khách hàng nên ưu tiên lựa chọn giấy kiểm định quốc tế để có được kết quả chính xác hơn cũng như có uy tín giá trị tốt hơn.

Giấy kiểm định không thể bị mất được vì bản sao luôn được lưu trữ tại cơ quan đã thực hiện kiểm định kim cương, trong trường hợp lạc mất có thể tiến hành xin cấp lại, đối với các bạn lần đầu hay chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc mua kim cương hãy đến những cơ sở uy tín và chấp nhận mua kim cương với giấy kiểm định đảm bảo để mua đúng sản phẩm, tránh bị kẻ gian lợi dụng đặc biệt hạn chế việc mua kim cương trôi nổi trên thị trường dù có giấy kiểm định hay không.

Khách hàng hiện nay hoàn toàn có thể kiểm định kim cương dễ dàng tại các cơ quan kiểm định trên toàn quốc, bạn có thể tốn một ít phí nhưng việc này sẽ đảm bảo chất lượng và có những thông tin rõ ràng hơn các đánh giá chuyên môn về chất lượng của viên kim cương trong trường hợp bạn định mua.

Hy vọng thông qua bài viết trên Kim Tín đã cung cấp những kiến thức hữu ích về giấy kiểm định để giải đáp những thắc mắc của các bạn trong việc mua bán kim cương phù hợp và đúng cách đồng thời giải thích ý nghĩa của các thông số trên giấy kiểm định, chúc các bạn có những quyết định sáng suốt và hiệu quả.

 

(KT biên soạn và tổng hợp)