Vàng thế giới bất ngờ rớt xuống mức thấp nhất 5 tuần qua do đồng USD tăng mạnh khiến vàng không còn là kênh đầu tư thay thế hấp dẫn. Áp lực bán vàng để trang trải thua lỗ tăng trở lại do chứng khoán thế giới chưa hết chao đảo. Trong nước, vàng tụt xuống dưới 17 triệu đồng/lượng, giao dịch sôi động. Giá dầu giảm mạnh.
Vàng giảm
Với các nỗ lực liên tiếp của Chính phủ Mỹ, bao gồm kế hoạch kích thích nền kinh tế của Chủ tịch Fed Ben Bernanke, đồng USD đã bất ngờ tăng rất mạnh so với các ngoại tệ khác.
Cụ thể, tính tới cuối phiên giao dịch hôm qua 21/10 (giờ Mỹ), đồng USD đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2007 so với 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới. Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số này đã tăng 9,6%, trong khi đó vàng giảm 8,4%.
“Đồng USD đang được mua vào rất nhiều trên thế giới”, Leonard Kaplan, Chủ tịch Công ty quản lý quỹ Prospector Asset Management nói và cho biết thêm: “Điều này đồng nghĩa với mọi thứ sẽ giảm giá, bao gồm cả vàng”.
Tại Sàn giao dịch hàng hoá
USD tăng
Trong khi đó, đồng USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 19 tháng qua so với đồng euro do các nhà đầu tư đánh cược rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt lãi suất ở mức cao hơn so với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Lãi suất của Fed hiện là 1,5% so với mức 3,75% hồi tháng 9/2007. Lãi suất tái chiết khấu của ECB hiện là 3,75%, so với mức 4,25% trước ngày 8/10 vừa qua.
Với các diễn biến như trên, một số chuyên gia trên thế giới dự báo vàng đang hướng tới ngưỡng 750 USD/ounce và có thể thấp hơn cho dù thị trường tài chính và chứng khoán thế giới vẫn còn đang chao đảo.
Mặc dù vậy, cũng theo các chuyên gia này, vàng vẫn được coi là hấp dẫn hơn nhiều loại hàng hoá khác do đây vẫn được coi là một nơi ẩn náu an toàn trong cơn bão tài chính.
Theo Reuters/Jefferies, chỉ số đại diện cho 19 mặt hàng nguyên liệu thô đã giảm 21% kể từ đầu năm tới nay, trong đó năng lượng và lương thực giảm mạnh nhất. Dầu thô đã giảm khoảng 23%, còn giá lúa mỳ giảm 36%.
Như vậy, chỉ cưỡng lại được với đà tăng giá của đồng USD được 2 phiên, vàng đã quay đầu giảm giá mạnh.
Tính tới 9h15 sáng nay 22/10 (giờ Việt
Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 29,4 USD xuống 771,40 USD/ounce.
Dầu giảm
Các tin liên quan